Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bảo vệ vùng mũi, miệng khỏi sự lây nhiễm, tấn công của bụi bặm, vi khuẩn, virus, dịch bệnh thông qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế thường được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các nhân viên y tá, bác sĩ, điều dưỡng, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật hoặc trong môi trường nhiễm bệnh.

Hiện tại, covid-19 đang trong tình trạng báo động đỏ, khiến tình hình phức tạp hơn và chiếc khẩu trang y tế trở nên quan trọng với tất cả mọi người. Việc đeo khẩu trang là lựa chọn để tự bảo vệ bản thân và người xung quanh hạn chế lây nhiễm bệnh.

 

Cấu tạo của một chiếc khẩu trang

Khẩu trang y tế được làm bằng nguyên liệu vải không dệt, thường có 2-5 lớp với công dụng khác nhau:

  • Lớp ngoài cùng và trong cùng là lớp vải không dệt cấu tạo từ Polypropylene có nhiều đặc tính hữu ích như: thấm hút, mềm mại, thoáng khí, đàn hồi, bền chắc và không gây dị ứng cho cơ thể con người.
  • Lớp chính giữa cấu tạo từ vải lọc kháng khuẩn cao cấp (màng PE), không thấm nước, khiến bề mặt luôn luôn khô thoáng. Loại vải lọc này có công dụng đặc biệt là lọc bụi bẩn, vi khuẩn và các bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp,…
  • Nếu là khẩu trang y tế than hoạt tính thì lớp giấy lọc than hoạt tính còn hấp phụ khí, hơi độc trong không khí, ngăn chặn bụi bẩn hiệu quả, đảm bảo an toàn cho hệ hô hấp.

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế an toàn, ngừa corona

Tình hình dịch virus ngày càng diễn biến phức tạp, người dân thấy việc đeo khẩu trang y tế là chuyện rất cần thiết, bởi vì nó không chỉ giúp bảo vệ bản thân mà còn tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng khẩu trang y tế như thế nào cho an toàn, có thể ngừa virus corona. Dưới đây là những hướng dẫn cách đeo khẩu trang mọi người cần nắm rõ:

Khi mang khẩu trang y tế nên mang mặt màu trắng vào trong vì mặt này có tính hút ẩm, nên quay vào bên trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Mặt xanh nên đeo ra ngoài bởi vì mặt xanh có tính chống nước.

Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng, thường thì khẩu trang y tế 3 lớp có sợi kim loại nhỏ được cố định ở phía trên mũi, do đó bạn nên chỉnh độ cong linh hoạt để khẩu trang ôm sát vào mặt.

Khẩu trang y tế chuẩn sẽ có sọc ở giữa khẩu trang và đeo khẩu trang y tế đúng cách là phải đeo vào giữa theo chiều hướng xuống. Những thiết kế kẻ sọc này không phải để cho đẹp mắt, mà nhằm mục đích cho virus, vi khuẩn có chiều rơi xuống đất thay vì bám lại trên khẩu trang.

Lúc đeo khẩu trang dùng 2 tay cầm 2 quai đeo, hông nên sờ vào mặt trong khẩu trang, bởi vì có thể vô tình bàn tay nhiễm khuẩn, virus sẽ dính vào khẩu trang.

Đến khi tháo gỡ khẩu trang cũng không nên dùng tay cầm vào khẩu trang, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Mà nên cầm vào dây đeo quai tai, tháo khẩu trang xong cho vào thùng rác.

Sau đó rửa tay sạch sẽ bằng nước sát khuẩn, hoặc dung dịch rửa tay để loại bỏ vi khuẩn, virus rồi hãy vào nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonLiên Hệ Ngay